Hòa Bình tham dự hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2022

Sáng ngày 25/7/2022, Tổng cục Quản lý thị trường tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2022.

Tại điểm cầu trung tâm Tổng cục QLTT: Chủ trì hội nghị đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư BCS Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương cùng các đồng chí Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, Chánh văn phòng BCĐ 389 QG, Lãnh đạo Tổng cục QLTT, Thủ trưởng các đơn vị thuộc Tổng cục và Thủ trưởng các Cục QLTT từ Hà Tĩnh trở ra.
Tại 63 điểm cầu trực tuyến có Trưởng Ban Chỉ đạo 389 các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Lãnh đạo các Cục, Phòng, Đội QLTT các địa phương. Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh chủ trì tại điểm cầu Hòa Bình.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Hòa Bình

Đồng chí Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng báo cáo tại hội nghị cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2022, các nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng Quản lý thị trường tiếp tục được triển khai thực hiện đồng bộ, kịp thời, có hiệu quả, qua đó góp phần ổn định thị trường. Đối với công tác thực thi pháp luật về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, lực lượng quản lý thị trường trên cả nước đã kiểm tra 30.527 vụ, phát hiện xử lý 17.305 vụ vi phạm, giảm 32,5% so với cùng kỳ năm 2021; thu nộp ngân sách gần 137 tỷ đồng.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 389 tỉnh Hòa Bình cho biết: Trên địa bàn tỉnh Hòa Bình công tác điều hành thị trường ổn định, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại hoạt động bình thường. Các hành vi vi phạm có xuất hiện, nhưng không có vụ việc lớn, tăng cường lãnh đạo chỉ đạo trong công tác quản lý thị trường, phối hợp các ngành thành viên tập trung kiểm tra, kiểm soát đối với nhóm hàng hóa như y tế, xăng dầu, tài nguyên khoáng sản. Lực Lượng QLTT tỉnh Hòa Bình đã làm tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, có những đóng góp nhất định trong phát triển kinh tế - xã hội.
Đồng quan điểm với nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Hòa Bình cho rằng, hiện nay phát triển thương mại điện tử trở thành một trong những lĩnh vực tiên phong của nền kinh tế số; xu hướng kinh doanh trực tuyến hay bán hàng online đã đem lại hiệu quả kinh tế cho rất nhiều ngành nghề kinh doanh. Cần có các chính sách chống gian lận thương mại, xây dựng một thị trường trực tuyến an toàn, lành mạnh trong thời gian tới.
Tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên biểu dương những thành quả lực lượng quản lý thị trường đạt được trong 6 tháng đầu năm. 
Bên cạnh những kết quả đạt được, Bộ trưởng cũng chỉ ra những hạn chế còn tồn tại, đồng thời cũng chỉ ra nguyên nhân khách quan, chủ quan và nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2022. 
Bộ trưởng cũng đánh giá, Tổng cục Quản lý thị trường đã có phương châm 16 chữ “Hành động quyết liệt, Siết chặt kỷ cương, Thủ trưởng nêu gương, Tập thể đoàn kết” đã chủ động trên tinh thần quán triệt nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng Bộ, đã có hoạt động tích cực.
Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng gợi mở, nếu Tổng cục Quản lý thị trường bổ sung thêm phương châm “Hành động quyết liệt, Siết chặt kỷ cương, Lãnh đạo nêu gương, Phối hợp muôn phương, Hoàn thành nhiệm vụ” thì đây không chỉ là phương châm dành cho năm 2022 mà là phương châm hành động của toàn lực lượng từ nay trở đi để hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn.  
“Sau Hội nghị này, Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ sẽ có văn bản gửi lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, Ban Chỉ đạo 389 các tỉnh, thành phố có cơ chế phối hợp từng cấp một để hoạt động hiệu quả”- Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.
Về nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường ngoài các nhiệm vụ trọng tâm cần tăng cường kiểm tra, xử lý vị phạm trong kinh doanh xăng dầu; tập trung thực hiện Kế hoạch đấu tranh, phòng chống hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ giai đoạn 2021-2025; xây dựng và ban hành kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường vào những đợt cao điểm cuối năm 2022 và thời điểm trước, trong, sau Tết Nguyên đán 2023./.

Phòng NV-TH
Cục Quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình