Công tác Quản lý thị trường trước, trong và sau Tết nguyên đán Quý Mão 2023

Thực hiện theo Kế hoạch của Cục Quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình ngày 09/11/2022 cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tháng cuối năm 2022; dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, lực lượng Quản lý thị trường đã tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 nhằm đảm bảo, ổn định thị trường phục vụ nhu cầu Tết cho nhân dân.

Thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão tương đối ổn định, nguồn cung hàng hóa dồi dào, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Công tác phục vụ Tết của nhiều siêu thị, chợ được kéo dài đến chiều 30 Tết và bắt đầu phục vụ trở lại vào ngày mùng 02 Tết. Trong những tuần cận Tết, nhiều chương trình khuyến mại giảm giá được các doanh nghiệp áp dụng để cạnh tranh và thu hút nhu cầu mua sắm cuối năm, các doanh nghiệp lớn trên địa bàn chủ động được nguồn vốn, nguồn hàng và tham gia tự bình ổn giá nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Không có hiện tượng mất cân đối cung cầu gây tăng giá bất thường.

Thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường, lực lượng quản lý thị trường tại các huyện, thành phố thường xuyên kiểm tra, giám sát nắm diễn biến thị trường, cung cầu hàng hóa tại các chợ, khu trung tâm thương mại, các điểm du lịch, nắm bắt tình hình thị trường, kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trong dịp trước, trong và sau Tết nguyên đán Quý Mão năm 2023, toàn Cục đã kiểm tra 53 vụ, xử lý 38 vụ, xử phạt vi phạm hành chính gần 200 triệu đồng. Các vi phạm chủ yếu: Không niêm yết thông báo không bán rượu, bia cho người chưa đủ 18; Vận chuyển LPG chai bằng ô tô nhưng xếp đặt LPG chai trên phương tiện vận chuyển không đúng quy định; Thương nhân kinh doanh mua bán khí sổ theo dõi hoặc cơ sở dữ liệu điện tử ứng dụng công nghệ thông tin theo dõi LPG chai bán cho thương nhân kinh doanh LPG khác hoặc khách hàng sử dụng không có đầy đủ các thông tin sau về LPG chai: chủ sở hữu, loại chai, số sê ri chai, hạn kiểm định trên chai, tên và địa chỉ thương nhân mua LPG chai, khách hàng sử dụng, ngày giao nhận LPG chai…

Bên cạnh việc triển khai kế hoạch cao điểm kiểm tra, thực hiện kiểm tra định kỳ theo kế hoạch đã được phê duyệt. Cục Quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình đã triển khai kịp thời chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND tỉnh Hòa Bình và Tổng cục Quản lý thị trường trong việc kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu, đồng thời tham mưu cho BCĐ 389 tỉnh thành lập Đoàn công tác liên ngành nắm bắt, giám sát hoạt động kinh doanh trên địa bàn. Trong dịp trước, trong và sau Tết nguyên đán Quý Mão trên địa bàn không có hiện tượng đầu cơ, găm hàng, tăng giá hoặc đóng cửa, không bán hàng mà không có lý do chính đáng.

Sau Tết tình trạng buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả và gian lận thương mại có thể diễn biến phức tạp với nhiều phương thức thủ đoạn tinh vi hơn. Để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, Cục QLTT tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường trực thuộc làm tốt công tác quản lý địa bàn; tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các đầu mối giao thông, điểm tập kết hàng hóa và phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc thực thi công vụ; giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn để kịp thời phát hiện các hành vi găm hàng, tạo khan hiếm nguồn cung xăng dầu./.

Hà Trần - Phòng NVTH
Cục Quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình