BCĐ 389 tỉnh Hòa Bình tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn nội địa

Hòa Bình là tỉnh miền núi phía Bắc, nằm sâu trong nội địa không có sân bay, bến cảng, cửa khẩu nên các hoạt động có liên quan đến buôn lậu chủ yếu là ở khâu trung chuyển, lưu thông hàng hóa qua tuyến QL6, đường Hồ Chí Minh. Thị trường tỉnh Hoà Bình ổn định, tình trạng buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng và các hành vi gian lận thương mại khác tuy vẫn còn diễn ra nhưng số vụ vi phạm nhỏ, không có đường dây, ổ nhóm hoặc có tổ chức; số lượng hàng hóa vi phạm không lớn, quy mô nhỏ lẻ và giá trị không cao.

Thực hiện Kế hoạch số 92/KH-BCĐ389 ngày 13/9/2022 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến biên giới, vùng biển và địa bàn nội địa.

Trong 6 tháng đầu năm, bám sát các văn bản chỉ đạo. Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Hòa Bình đã ban hành Kế hoạch về tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn nội địa, đồng thời đã chỉ đạo các Sở, Ngành thành viên, BCĐ 389 các huyện, thành phố lồng ghép công tác chuyên môn với công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đôn đốc triển khai các nghị quyết, chỉ thị, công điện, kế hoạch, văn bản chỉ đạo của cấp trên, kịp thời nắm bắt những khó khăn, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện...kết quả, trong 6 tháng đã phát hiện, bắt giữ, xử lý tổng số 187 vụ. Phạt VPHC và hàng hóa tịch thu trị giá: 1.123.950.000đ. Với các hành vi vi phạm chủ yếu như: Kinh doanh hàng hoá không rõ nguồn gốc, xuất xứ, vi phạm về nhãn hàng hoá, vi phạm về niêm yết giá hàng hoá, vi phạm về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, quy định về bán lẻ sản phẩm thuốc lá, gia công hàng hoá mang dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu…

Hoạt động kiểm tra, kiểm soát của BCĐ 389 trên địa bàn thành phố Hòa Bình

Tuy nhiên, Bên cạnh kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện Kế hoạch còn gặp một số khó khăn, vướng mắc như: Hoạt động của các đối tượng vi phạm ngày càng tinh vi, có tổ chức, thường xuyên thay đổi địa bàn, gây khó khăn bắt giữ và xử lý; trang thiết bị, phương tiện, kinh phí phục vụ của lực lượng chuyên trách còn hạn chế chưa đáp ứng được yêu cầu công tác.

Lực lượng mỏng, chủ yếu kiêm nhiệm nên việc triển khai các hoạt động phòng chống buôn lậu, GLTM vẫn còn hạn chế nhất là việc quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số. Xu thế chuyển đổi số có tác động mạnh mẽ đến hoạt động thương mại hình thành các hoạt động thương mại phi truyền thống có nguy cơ cao về gian lận thương mại, lợi dụng để kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ nhưng chưa được kiểm soát chặt chẽ...

* Để thực hiện tốt nhiệm vụ, thời gian tiếp theo, BCĐ 389 tỉnh:

- Tập trung làm tốt công tác quản lý địa bàn; tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các đầu mối giao thông, điểm tập kết hàng hóa và phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc thực thi công vụ.

- Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp với chính quyền địa phương cũng như nắm bắt kịp thời tình hình, kết quả thực hiện công tác quản lý thị trường tại các xã, phường, thị trấn.

- Tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn để kịp thời phát hiện các hành vi găm hàng, tạo khan hiếm nguồn cung xăng dầu.

- Tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng trong công tác quản lý địa bàn, kiểm tra kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính để đạt hiệu quả tối đa.

- Tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng đối với các loại hàng hoá lưu thông trên thị trường. Đồng thời thường xuyên phối hợp với các cơ quan báo, đài, truyền hình để truyền tải thông tin và đưa tin.

- Triển khai kịp thời sự chỉ đạo của Chính phủ, của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, của UBND tỉnh Hoà Bình về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.../.

Cục Quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình